ภาพกิจกรรมอาสาสมัครดูแลเรือนเพาะชำกล้าไม้ท้องถิ่น ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 โครงการธนาคารเมล็ดเพื่อการอนุรักษ์พันธุกรรมของไม้ท้องถิ่น เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2566

22/06/2023

ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติฯ จัดกิจกรรม "ดูแลเรือนเพาะชำกล้าไม้ท้องถิ่น ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566" ภายใต้โครงการธนาคารเมล็ดเพื่อการอนุรักษ์พันธุกรรมของไม้ท้องถิ่น โดยมีอาสาสมัคร จำนวน 25 คน ประกอบด้วยพนักงานจากโรงแรมมีเลีย เชียงใหม่ รวมทั้งนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ได้เรียนรู้ขั้นตอนและกระบวนการต่างๆ พร้อมทั้งลงมือปฏิบัติตั้งแต่การจัดการเมล็ด การเก็บรักษาเมล็ด การเพาะเมล็ด ไปจนถึงการย้ายกล้าและการดูแลต้นกล้าอย่างถูกวิธี ตามหลักการฟื้นฟูป่าด้วยวิธีพรรณไม้โครงสร้าง โดยวิทยากรจากหน่วยวิจัยการฟื้นฟูป่า (FORRU) เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2566 🌳 สำหรับพรรณไม้ท้องถิ่นที่อาสาสมัครได้ร่วมกันทำกิจกรรมในครั้งนี้นั้น ประกอบด้วย - กิจกรรมย้ายกล้า เช่น มะกล่ำตาไก่ กัลปพฤกษ์ จวงหอม สมอพิเภก มะองนก เป็นต้น - กิจกรรมดูแลกล้าไม้ เช่น ตองหอม ทองหลางป่า มะยาง หว้าขี้กวาง มะกล่ำต้น เป็นต้น - กิจกรรมจัดการเมล็ด ได้แก่ เมล็ดราชพฤกษ์ เมล็ดกัลปพฤกษ์ เมล็ดกาฬพฤกษ์ ศูนย์ดอยขอขอบคุณอาสาสมัครทุกคนที่มาร่วมแรงร่วมใจในการดูแลเรือนเพาะชำกล้าไม้ท้องถิ่นในครั้งนี้ค่ะ ทุกคนได้รับเกียรติบัตรและเข็มกลัดอาสาสมัครเป็นที่ระลึกในการเข้าร่วมกิจกรรม