ภาพกิจกรรมอาสาสมัครดูแลเรือนเพาะชำกล้าไม้ท้องถิ่น ครั้งที่ 3 ประจำปี 2566 วันพุธที่ 5 กรกฎาคม 2566

06/07/2023

ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติฯ จัดกิจกรรม "ดูแลเรือนเพาะชำกล้าไม้ท้องถิ่น ครั้งที่ 3 ประจำปี 2566" ภายใต้โครงการธนาคารเมล็ดเพื่อการอนุรักษ์พันธุกรรมของไม้ท้องถิ่น โดยมีอาสาสมัคร จำนวน 27 คน ประกอบด้วยพนักงานจากโรงแรมมีเลีย เชียงใหม่ รวมทั้งนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ได้เรียนรู้ขั้นตอนและกระบวนการต่างๆ พร้อมทั้งลงมือปฏิบัติตั้งแต่การจัดการเมล็ด การเก็บรักษาเมล็ด การเพาะเมล็ด ไปจนถึงการย้ายกล้าและการดูแลต้นกล้าอย่างถูกวิธี ตามหลักการฟื้นฟูป่าด้วยวิธีพรรณไม้โครงสร้าง โดยวิทยากรจากหน่วยวิจัยการฟื้นฟูป่า (FORRU) เมื่อวันพุธที่ 5 กรกฎาคม 2566 สำหรับพรรณไม้ท้องถิ่นที่อาสาสมัครได้ร่วมกันทำกิจกรรมในครั้งนี้นั้น ประกอบด้วย - กิจกรรมย้ายกล้า เช่น กระเชา ข่อย กระพี้จั่น จวงหอม มะกล่ำตาควาย เป็นต้น - กิจกรรมดูแลกล้าไม้ เช่น จวงหอม ตองหอม มะยาง พญาไม้ พีพ่าย เป็นต้น - กิจกรรมศึกษาพรรณไม้และการจัดทำตัวอย่างพรรณไม้แห้ง ศูนย์ดอยฯ ขอขอบคุณอาสาสมัครทุกคนที่มาร่วมแรงร่วมใจในการดูแลเรือนเพาะชำกล้าไม้ท้องถิ่นในครั้งนี้ค่ะ ทุกคนได้รับเกียรติบัตรและเข็มกลัดอาสาสมัครเป็นที่ระลึกในการเข้าร่วมกิจกรรม