ภาพกิจกรรม อาสาสมัครดูแลเรือนเพาะชำกล้าไม้ท้องถิ่น ครั้งที่ 4 ประจำปี 2566 เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2566

18/09/2023

ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติฯ จัดกิจกรรม "อาสาสมัครดูแลเรือนเพาะชำกล้าไม้ท้องถิ่น ครั้งที่ 4/2566" ภายใต้โครงการธนาคารเมล็ดเพื่อการอนุรักษ์พันธุกรรมของไม้ท้องถิ่น โดยมีอาสาสมัครซึ่งเป็นนักศึกษาชมรมจิตอาสา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำนวน 55 คน ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2566 อาสาสมัครได้เรียนรู้ขั้นตอนและกระบวนการต่างๆ พร้อมทั้งลงมือปฏิบัติในขั้นตอนต่างๆ ตามหลักการฟื้นฟูป่าด้วยวิธีพรรณไม้โครงสร้าง โดยวิทยากรจากหน่วยวิจัยการฟื้นฟูป่า (FORRU) โดยอาสาสมัครแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้ กลุ่ม 1 ณ เรือนเพาะชำกล้าไม้ท้องถิ่น ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติฯ อาสาสมัครได้ชมห้องปฏิบัติการธนาคารเมล็ดและเรือนเพาะชำกล้าไม้ท้องถิ่น พร้อมทั้งทำกิจกรรมมากมาย ได้แก่ - ย้ายกล้า ได้แก่ ต้นข่อย ต้นนุ่น - ดูแลกล้าไม้ ตัดแต่งกล้าไม้ เติมดิน - ศึกษาพรรณไม้ ณ สวนรุกขชาติห้วยแก้ว - เรียนรู้การจัดทำตัวอย่างพรรณไม้แห้ง (การเย็บ) กลุ่ม 2 ณ เรือนเพาะชำดอยสุเทพ อาสาสมัครได้ชมห้องปฏิบัติการธนาคารเมล็ดและเรือนเพาะชำกล้าไม้ท้องถิ่น พร้อมทั้งทำกิจกรรมมากมาย ได้แก่ - ศึกษาพรรณไม้ ณ เส้นทางศึกษาธรรมชาติต้นไทรใหญ่ - เก็บเมล็ด ได้แก่ ตองแตบ - ย้ายกล้า ได้แก่ ต้นกระโดน - ดูแลกล้าไม้ ตัดแต่งกล้าไม้ เติมดิน ศูนย์ดอยฯ ขอขอบคุณอาสาสมัครทุกคนที่มาร่วมแรงร่วมใจในการดูแลเรือนเพาะชำกล้าไม้ท้องถิ่นในครั้งนี้ค่ะ ทุกคนได้รับเกียรติบัตรในการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้