ลักษณะทางพฤกษศาตร์
ลำต้น
ไม้ล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน แตกกอกว้าง อายุหลายปี
ใบ
ใบเดี่ยว แตกเป็นกอ รูปรีแกมขอบขนาน กว้างได้ถึง 10 เซนติเมตร ยาวได้ถึง 1.2 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสอบเรียว ขอบใบเรียบ แผ่นใบเกลี้ยง สีเขียวผิวเรียบเป็นมัน ก้านใบสั้น
ดอก
ช่อดอกแบบช่อกระจะ ยาวได้ถึง 60 เซนติเมตร ดอกย่อยขนาดเล็ก เมื่ออ่อนสีขาว เมื่อดอกบานมีกลีบสีม่วง
ผล
ผลสดรูปกลมหรือรี มีสีม่วง
การกระจายพันธุ์
พบขึ้นตามป่าดงดิบ ป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขา ทุกภาคของประเทศไทย แต่จะพบมากที่สุดทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยจะขึ้นอยู่ตามริมห้วยและริมลำธาร
การใช้ประโยชน์
นำมาใช้ประกอบอาหาร โดยดอกอ่อน สามารถนำมารับประทาน ลวกจิ้มน้ำพริกชนิดต่างๆ หรือปรุงเป็นแกงกับปลาแห้ง และใช้เป็นสมุนไพร โดยใช้ราก ซึ่งมีรสขม ใช้ต้มดื่มเป็นยาแก้ไข้หรือแก้ไอ รวมทั้งใช้เป็นพืชประดับ
อ้างอิง
https://powo.science.kew.org/taxon/urn:lsid:ipni.org:names:531597-1
https://rprp.hwt.co.th/Plants/587
https://www.gbif.org/species/2769891